Dễ tử vong nếu xem tivi quá nhiều

Dễ tử vong nếu xem tivi quá nhiều

Khi ngồi xem tivi, do cơ thể ít hoạt động nên làm tăng khả năng xuất hiện các cục máu đông. Chúng có thể di chuyển đến phổi và gây ra bệnh nghẽn mạch phổi, theo The Independent.

Các nhà khoa học tại Đại học Osaka (Nhật Bản) phát hiện cứ ngồi xem tivi thêm 2 giờ/ngày thì nguy cơ tử vong do nghẽn mạch phổi sẽ tăng thêm 40%. Tuy nhiên, tỷ lệ tử vong thực tế có thể cao hơn vì số lượng lớn những trường hợp đã chết vì bệnh này.

Do đó, các chuyên gia cho rằng xem hết bộ phim này đến bộ phim khác trên truyền hình có thể gây nguy hiểm đến sức khỏe. Nghiên cứu được tiến hành ở Nhật Bản, theo dõi thói quen xem tivi và tình hình sức khỏe của 86.000 người tuổi từ 40 đến 79.

Thông thường, cục máu đông hình thành ở các bộ phận trên cơ thể, thường là chân. Sau đó, cục máu di chuyển đến phổi, làm tắc nghẽn mạch máu và gây tử vong. Những trường hợp tử vong này thường đến rất đột ngột.

“Người Nhật đang chọn lối sống ngày càng ít vận động. Tình trạng này khiến nguy cơ tử vong ngày càng cao”, giáo sư Hiroyasu Iso, người dẫn đầu nghiên cứu tại Đại học Osaka cho hay.

Trong nghiên cứu, các nhà khoa học cũng xem xét thêm các yếu tố có thể ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe khác như béo phì, tiểu đường, hút thuốc và huyết áp cao. Họ cũng phát hiện một trong những nguyên nhân gây nghẽn mạch phổi khác là béo phì.

Để tránh nguy cơ mắc bệnh, giáo sư Iso khuyên rằng cứ sau 1 giờ xem tivi, mọi người nên có 5 phút vận động. Đó có thể chỉ là những động tác căng cơ, co giãn cơ bắp ở chân tay.