Chơi game có thể ngăn chặn bệnh Alzheimer

Chơi game có thể ngăn chặn bệnh Alzheimer

Bệnh Alzheimer là một bệnh thoái hóa não nguyên phát, căn nguyên chưa rõ ràng, biểu hiện lâm sàng bằng trạng thái mất trí tiến triển, không phục hồi, thường khởi phát ở lứa tuổi trên 65.

Đến nay, cách chữa Alzheimer – căn bệnh ảnh hưởng đến khoảng 5,4 triệu người Mỹ, vẫn còn là chặng đường dài. Tuy nhiên, những phát hiện mới cho thấy chúng ta có thể đang tiến gần đích giúp ngăn chặn các bệnh thoái hóa thần kinh nghiêm trọng.

Mới đây, kết quả từ một thử nghiệm đầy hứa hẹn kéo dài 10 năm trên khoảng 3000 người lớn tuổi đã được công bố tại hội nghị Hiệp hội Alzheimer quốc tế ở Toronto, Canada. Thử nghiệm chỉ ra rằng hình thức trò chơi tư duy trên máy tính, kiểm tra sự nhanh nhạy của trí não, giúp giảm 48% khả năng tấn công của căn bệnh mất trí so với các trò kiểm soát..

Những kết quả này vẫn chưa được đăng tải trên tạp chí học thuật, và cần được xem xét sơ bộ cho tới khi được công bố. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu cho biết nếu không thể chưa trị triệt để, ít nhất nó có thể trì hoãn những triệu chứng tồi tệ nhất của căn bệnh này.

Ý tưởng lớn đằng sau nghiên cứu mới này là sự rèn luyện xử lý tốc độ xây dựng cái được gọi là dự trữ nhận thức. Trong bệnh Alzheimer, một dạng bệnh mất trí nhớ, não bị phân hủy bởi những yếu tố độc hại. Cuối cùng, các triệu chứng như mất trí nhớ, khó di chuyển và mất lý trí được thiết lập trong não bộ.

Cho đến nay, nghiên cứu này đưa ra việc kích thích, một chế độ ăn uống lành mạnh, tập thể dục và quan hệ xã hội là chìa khóa để tăng các nguồn dự trữ. Và giờ đây, một loại hình đào tạo não bộ vi tính có thể giúp chữa bệnh.

Kết quả nghiên cứu, trình bày tại hội nghị Alzheimer, phát hiện bằng chứng về loại hình đào tạo não, một nhiệm vụ cụ thể yêu cầu xử lý trí não nhanh. Các nghiên cứu khác đã chúng minh rằng hình thức tương tự đã giúp người lớn tuổi ở Mỹ chú ý hơn khi đi đường.

Ở loại hình đào tạo này, các học viên được xem nhanh nhiều hình ảnh hoạt hình trên màn hình. Sau đó họ được hỏi các câu hỏi họ nhìn thấy những gì và ở đâu. Khi quá trình tiến triển, các nhiệm vụ sẽ khó hơn với nhiều hình ảnh khó hơn được trình chiếu trong thời gian ngắn hơn.

Các dữ liệu được lấy từ thử nghiệm ACTIVE, một nghiên cứu dọc do Viện Y tế Quốc gia (Mỹ) tài trợ để hiểu rõ hơn về cách làm thế nào để ngăn chặn sự tấn công của bệnh mất trí nhớ. Nghiên cứu bắt đầu vào năm 1998 trên 2.800 người lớn tuổi ở Mỹ (tuổi trung bình 74) trong 6 thành phố. Tất cả người tham gia đều khỏe mạnh khi bắt đầu tham gia nghiên cứu.

Những người tham gia được chia thành 4 nhóm: 1 nhóm không nhận được đào tạo não bộ, 3 nhóm được đào tạo qua một trò chơi dựa trên đào tạo trí nhớ – một trò chơi chiến lược hoặc các trò chơi xử lý hình ảnh tôi đã đề cập ở trên.

Trong 5 tuần đầu tiên của cuộc thử nghiệm, những người tham gia được đào tạo 10 giờ. Một nửa trong số các nhóm đó được đào tạo thêm sau 11 và 35 tháng. 10 năm trôi qua, chỉ có nhóm đào tạo tốc độ hoạt động của não cho thấy kết quả giảm nguy cơ mất trí nhớ. Khoảng 14% của các nhóm kiểm soát được các triệu chứng của căn bệnh. Hơn nữa, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng những người được đào tạo nhiều hơn có khả năng ngăn chặn bệnh cao hơn.

Trong quá khứ, các nhà khoa học đã rất hoài nghi về trò chơi đào tạo trí não

Đây là dữ liệu đầu tiên đưa ra đào tạo trí não nhờ máy tính có thể giúp bảo vệ chống lại bệnh mất trí nhớ. Và trong những năm gần đây, nhiều nhà khoa học đã hoài nghi về toàn bộ lĩnh vực đào tạo trí não.

Năm 2014, một nhóm 70 nhà khoa học đã ký một tuyên bố đồng thuận, gay gắt chỉ trích trò chơi trên máy vi tính. Tuy nhiên, theo Glenn Smith, chủ tịch của bộ phận của tâm lý học lâm sàng và y tế tại Đại học Florida, các dữ liệu mới có thể trở thành bằng chứng đầu tiên rằng một loại trò chơi đào tạo trí não có thể có hiệu quả trong việc giảm nguy cơ mắc bệnh.

“Chúng ta sẽ cần phát hiện những thay đổi trong thời gian sớm nhất. Nếu chúng ta có thể phát hiện những thay đổi thì bắt đầu can thiệp bằng cách thay đổi lối sống, hoặc các loại thuốc. Đó là mục tiêu cuối cùng – chúng tôi muốn ngăn chặn sự tiến triển của bệnh trước khi những người thân yêu của bạn mất đi những ký ức”, Carrillo thuộc Hiệp hội Alzheimer cho biết.